Categories
knowledge

โรคดึงผมที่คนเป็นอาจไม่รู้ตัว เสี่ยงหัวล้านเป็นหย่อม

ทุกวันนี้ด้วยสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอาจทำให้คนเกิดความเครียดกันมากขึ้น นั่นจึงส่งผลต่อเรื่องสภาวะจิตใจที่ทำให้คนเกิดปัญหาจิตเวชแบบไม่รู้ตัว วันนี้เราจะมาพูดถึงโรคจิตเวชอย่างหนึ่ง “โรคดึงผม” ที่หลายคนไม่รู้ว่านี่ถือเป็นโรคที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง มิหนำซ้ำภาวะดังกล่าวอาจนำไปสู่ภาวะหัวล้านเป็นหย่อม ๆ อีกด้วย

โรคดึงผม จิตเวชที่คนเป็นมักไม่รู้ตัว

โรคดึงผม หรือ trichotillomania จัดได้ว่าเป็นโรคที่มีความผิดปกติทางจิตเวชกลุ่มย้ำคิดย้ำทำ โดยผู้ป่วยมักมีอาการดึงผมหรือขนตามร่างกายของตัวเอง โดยเฉพาะขนบริเวณหนังศีรษะ ขนตา ขนคิ้ว หรือขนตามตัว สามารถแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

  1. กลุ่มที่รู้ตัวขณะดึงผม : ทำเพื่อการผ่อนคลาย และคลายความเครียดหรือความกังวลให้ลดน้อยลง
  2. กลุ่มที่ดึงผมโดยไม่รู้ตัว : ไม่รู้ตัวเองว่ากำลังดึงผม สามารถทำได้ทั้งเวลาอยู่เฉย ๆ และขณะทำกิจกรรมอื่น
โรคดึงผม จิตเวชที่คนเป็นมักไม่รู้ตัว
โรคดึงผม จิตเวชที่คนเป็นมักไม่รู้ตัว

โดยการกระทำดังกล่าวผู้ป่วยอาจจะรู้สึกไม่สบายบริเวณหนังศีรษะ คัน หรือรู้สึกยุกยิก ๆ รวมไปถึงรู้สึกว่าเส้นผมไม่เรียบจนทำให้อยากดึงออก เมื่อดึงออกแล้วจะรู้สึกสบายใจ โล่งใจ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถพบได้ในคนทุกเพศทุกวัน ในวัยเด็กอาจมีอาการไม่รุนแรงจนค่อย ๆ รุนแรงขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น แต่สำหรับวัยผู้ใหญ่มักจะมีอาการเรื้อรังยาวนานแต่เพิ่งเข้ารับการรักษา จึงอาจทำให้การรักษาไม่ดีเท่ากับวัยเด็กและวัยรุ่นนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของโรคนี้อย่างแน่ชัด แต่จากการศึกษาพบว่าโรคนี้มีความสัมพันธืกับความผิดปกติของสมองบางส่วน และสื่อประสาทเกิดความไม่สมดุล

นอกจากนี้ยังพบว่ายังพบว่าโรคดึงผมยังมีความสัมพันธ์กับโรควิตกกังวล โรคเครียด และโรคที่มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ เช่น อะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา (anorexia nervosa), บูลิเมีย เนอร์โวซา (bulimia nervosa) เป็นต้น ที่สำคัญผู้ป่วยบางรายอาจมีการรับประทานเส้นผมเข้าไปด้วย ส่งผลทำให้เกิดการสะสมในลำไส้ เกิดการอุดตัน และส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้อีกด้วย

ดึงผมตัวเองไม่รู้ตัว เสี่ยงหัวล้านหนักมาก!

โดยปัญหาหลัก ๆ ของการดึงผมคือนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกภาพแล้ว ยังเป็นการทำร้ายสุขภาพเส้นผมโดยตรง คือเกิดการขาดของเส้นผม ผมงอกใหม่แตกปลาย เส้นผมไม่แข็งแรง ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ และยังพบอีกว่าบริเวณที่ถูกถอนผมบ่อย ๆ อาจนำไปสู่การสูญเสียเส้นผมหรือขนบริเวณนั้น ๆ ไปแบบถาวร และผิวหนังอาจได้รับความหาย ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

ดึงผมตัวเองไม่รู้ตัว เสี่ยงหัวล้านหนักมาก
ดึงผมตัวเองไม่รู้ตัว เสี่ยงหัวล้านหนักมาก

ซึ่งอาการผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้หลายลักษณะ หลายขนาด อาจจะเป็นหย่อมเล็ก หรือกระจายทั่วทั้งศีรษะ โดยวิธีการรักษาโรคดึงผมยังไม่มีวิธีที่แน่ชัดว่าจะช่วยให้ภาวะดังกล่าวหายไปได้จริง ๆ แต่ผู้ป่วยสามารถที่จะลดความเสี่ยงของโรคนี้ได้ด้วยการผ่อนคลายจิตใจและความเครียดผ่านวิธีการต่าง ๆ เช่น ฟังเพลง ออกกำลังกาย ใช้เวลากับครอบครัว หรือหากิจกรรมที่ชอบทำ เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ป่วยจะต้องหมั่นสังเกตว่าช่วงเวลาไหนที่มักมีพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้น เช่น ตอนเล่นเกม ตอนทำงาน ตอนดูหนัง ฯลฯ จึงจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการดึงผมได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญที่สุดจะต้องเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันทีเมื่อเห็นถึงความผิดปกติของตนเอง หรือเมื่อคนรอบข้างเริ่มทักตักเตือนบ่อย ๆ (บางรายป่วยแล้วไม่รู้ตัว) ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้

หรือหากใครที่มีภาวะผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากสาเหตุของโรคดึงผม สามารถเข้ารับการปลูกผมได้ โดยนวัตกรรมนี้จะช่วยให้เส้นผมหนาขึ้น มีความแข็งแรง และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ทั้งนี้ต้องเข้ารับปลูกผมในสถานพยาบาลหรือคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อป้องกันผลข้างเคียงและเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.