Categories
knowledge

เตือนแล้วนะ เครียดมากเกินไป เสี่ยงผมร่วงหมดหัวแบบไม่รู้ตัว

แม้ว่าอาการผมร่วงจะถือเป็นอาการปกติที่เส้นผมจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา ซึ่งปกติแล้วคนเราจะมีผมร่วงโดยเฉลี่ยประมาณ 100 เส้นต่อวัน แต่หากเส้นผมร่วงมากกว่าจำนวนดังกล่าวก็หมายความว่านั่นอาจเป็นสัญญาณผิดปกติ โดยปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงมีอยู่มากซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “ความเครียด”

ความเครียดทำให้ผมร่วงได้ยังไง ?

เส้นผมเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างความสวยงามและดึงดูดให้กับคน โดยวงจรการเจริญงอกงามของเส้นผมบนหนังศีรษะ จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ระยะ คือ ระยะเจริญงอกงาม ระยะพัก และระยะเปลี่ยนสภาพ โดยแต่ละช่วงจะใช่เวลาที่ต่างกัน ปกติคนเราจะมีเส้นผมหลุดร่วงเป็นประจำทุกวัน แต่หากเมื่อไหร่ที่ผมร่วงมากกว่าปกติ พร้อมกับมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น คัน แสบ แดง หรือเป็นหนองพุพอง จึงถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติที่ต้องเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ความเครียดทำให้ผมร่วงได้ยังไง ?
ความเครียดทำให้ผมร่วงได้ยังไง ?

ปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงมีมากมายหลายอย่าง ทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน แต่ในส่วนของความเครียดทำให้ผมร่วงจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทโดยแบ่งตามระดับความเครีดได้ ดังต่อไปนี้

Telogen effluvium

  • Telogen effluvium เป็นภาวะผมร่วงที่เกิดจากการกระตุ้นจากความเครียด เมื่อเกิดความเครียดมาก ๆ จะทำให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัว เมื่อสระผมหรือหวีผมก็จะทำให้ผมเกิดผมหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น

Trichotillomania

  • Trichotillomania เป็นภาวะผมร่วงที่เกิดจากการตอบสนองต่ออารมณ์ด้านลบหรือความตึงเครียด กระตุ้นให้คุณรู้สึกอยากดึงผม เพราะการดึงผมเป็นการตอบสนองของร่างกายต่อความไม่สบายใจหรือความรู้สึกด้านลบอย่างหนึ่ง เช่น ความเครียด เบื่อ หงุดหงิด หรือรู้สึกเหงา

Alopecia areata

  • Alopecia areata เป็นอาการผมร่วงที่เกิดจากความเครียดรุนแรง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าโจมตีรูขุมขน ทำให้ผมร่วง

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า ‘ความเครียด’ เป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลกระทบทำให้เส้นผมเกิดการหลุดร่วงได้ แต่ทั้งนี้หากคุณสามารถจัดการกับความเครียด หรือควบคุมความเครียดที่เกิดขึ้นได้ก็จะช่วยให้อาการดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงระยะสั้น ๆ ไม่ถาวร ช่วยให้เส้นผมกลับมางอกและแข็งแรงอีกครั้ง แต่หากเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติเมื่อหวีผมหรือสระผม ควรจะปรึกษาแพทย์เพื่อดำเนินการรักษาที่ถูกต้องทันที เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคร้ายบางอย่างได้เช่นกัน

ผมร่วงเกิดขึ้นได้จากสาเหตุไหนอีกบ้าง ?
ผมร่วงเกิดขึ้นได้จากสาเหตุไหนอีกบ้าง ?

ผมร่วงเกิดขึ้นได้จากสาเหตุไหนอีกบ้าง ?

อายุ

  • เมื่อคุณมีอายุเลข 3 เมื่อไหร่ก็มักจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่แล้วภาวะผมร่วงจนถึงขั้นผมบาง หัวล้าน จะเกิดขึ้นกับผู้ชายได้มากกว่า แต่ทั้งนี้คนที่อายุน้อยกว่าเลข 3 ก็มีโอกาสผมร่วงได้เหมือนกัน (ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ)

การทำร้ายเส้นผม

  • การจัดแต่งทรงผม การใช้ความร้อน การทำสี ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการใช้แชมพู การหวีผม และการใช้น้ำมันบำรุงผมต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะของตัวเองล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน

ผมร่วงจากพันธุกรรม

  • หากคุณมีพันธุกรรมหัวล้าน ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ผมของคุณหลุดร่วงมากกว่าคนอื่น ๆ เพียงแต่อัตราในการงอกของผมของคุณน้อยและช้ากว่าปกติ ทำให้เกิดผมบางหรือหัวล้านได้ ซึ่งผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์นั้น ในแต่ละบุคคลจะมีผมร่วงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ อายุ เพศ และฮอร์โมน

อายุของเส้นผม

  • ปกติแล้วอายุเฉลี่ยของเส้นผมคนเราจะอยู่ที่ประมาณ 4 ปี 6 เดือน เมื่อเส้นผมมีอายุครบกำหนดก็จะเกิดการหลุดร่วงไปเองตามธรรมชาติ และจะสามารถเกิดขึ้นมาใหม่ได้ภายใน 6 เดือน

ปัจจัยที่ทำให้คนเราผมร่วงมีอยู่มาก ดังนั้นหากพบว่าตนเองมีอาการผมร่วงที่รุนแรง จำเป็นจะต้องเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธี หรือจะลองเลือกใช้นวัตกรรมปลูกผมเข้ามาช่วยเหลือก็สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.